การเป็นคนท้องต้องเจออะไรบ้าง

ผู้หญิงท้อง ร่างกายจะเกิดความเปลี่ยนแปลงไปหลายๆอย่าง เช่น ลำตัวขยาย หน้าท้องขยาย แต่ยังมีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่เคยรู้
1. ลมมากกว่าปกติ ในช่องท้องของเราจะมีลมและแก๊สอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ถ้าคุณตั้งท้อง นั่นแสดงว่าตัวอ่อนจองเรากำลังไปเบียดแก๊สเหล่านั้นให้ออกมาจากร่างกาย ช่วงท้อง 1-3 เดือนแรก คุณจะตดบ่อยมากกว่าปกติ และกลิ่นมันก็รุนแรงมากด้วย ควรทำใจเอาไว้ก่อนเลย ว่านั่งดูหนัง18+ไม่ไหวแน่ๆ และแน่นอนว่าลงตดออกมาแล้ว ก็อาจจะมีอาการเรอออกมาบ่อยๆด้วยเหมือนกัน เพราะท้องที่ถูกแทนที่ด้วยตัวอ่อน ลมจึงต้องขยับออกมาให้มีพื้นที่
2. ซึมและเล็ด สิ่งที่เราห้ามไม่ได้สำหรับการท้อง คืออาการปัสสาวะเล็ด ที่เกิดจากการกดภายในช่องท้อง มดลูกที่โตขยายใหญ่ขึ้น จะไปกดทำให้กระเพาะปัสสาวะแคบลง และเกิดแรงดันภายใน ทำให้เกิดการเล็ดและซึมบ่อยๆ ถึงแม้จะเป็นอาการที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่สามารถลดความรำคาญใจด้วยการใช้ผ้าอนามัยอยู่เสมอ เพื่อซับปัสสาวะและป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นมากเกินไป
3. ฮอร์โมนทำให้จมูกดี คุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นต่างๆมากกว่าปกติ รวมถึงกลิ่นจากร่างกายตัวเองด้วย เพราะในระหว่างการตั้งท้องฮอร์โมนบางตัวจะถูกกระตุ้น และมันส่งผลต่อประสาทรับกลิ่น ถ้าคุณท้องแล้วหงุดหงิดกับกลิ่นที่เกิดจากตัวเอง เช่นกลิ่นน้องสาวแรงจนไม่อยากซั่ม ก็ทำใจเอาไว้ว่ามันเป็นเรื่องปกติ ใช้ดูหนัง18+ให้ชิน
4. ท้องผู้ง่ายขึ้น เพราะอาหารและระบบย่อยอาหารที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ท้องของคุณแม่มือใหม่ยังปรับตัวไม่ค่อยได้ ช่วงแรกๆอาจจะมีอาการท้องผูก แต่ช่วงหลังๆ ท้องผู้มักจะเกิดขึ้นจากขนาดมดลูกที่ใหญ่จนไปขัดขวางสำไส้ อาจจะทำให้ท้องผูกได้เหมือนกัน นอกจากนี้อาหารที่กินเข้าไปยังต้องเสริมพวกที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ เพราะจะทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการเติมวิตามินให้กับร่างกายด้วย
5. สิวและผดผื่น เนื่องจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นๆลงๆ สิวจึงกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของคนท้องโดยเฉพาะสิวตามร่างกาย เช่น ต้นแขน หน้าอก บอกให้รู้ว่าฮอร์โมนบางตัวทำงานหนัก อีกหนึ่งอย่างที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ คือผดผื่น เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอลง ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้อ่อนๆ เป็นผดผื่นได้ง่าย ดังนั้นคุณตั้งท้องจึงต้องระวังเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้
ร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอในช่วงท้อง การดูแลเอาใจใส่จึงสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าคุณปล่อยเอาไว้ มันอาจจะส่งผลเสียต่อทารกในท้อง และต้องระวังขณะมีเซ็กส์หรือตอนดูหนัง18+ เพราะอาจจะบาดเจ็บได้